Vespa แบรนด์รถสกู๊ตเตอร์ที่ว่าด้วยความอิสระ

Vespa แบรนด์รถสกู๊ตเตอร์ที่ว่าด้วยความอิสระ

ถ้าหากพูดถึง Vespa ในมุมมองของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับผู้เขียนแล้ว รถสกู๊ตเตอร์ Ves pa นั้น เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของความฮิปสเตอร์ร่วมสมัย แม้ว่าประวัติของแบรนด์นี้จะยาวนานมามากกว่านั้นก็ตาม โดยวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Ves pa แบรนด์รถสกู๊ตเตอร์ให้มากยิ่ง ได้รู้จักกันให้หลากหลายมุมมมองมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงเป็นรถสกู๊ตเตอร์ที่ชาวฮิปสเตอร์ฮิตกันเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว Ves pa อาจจะมีความหมายว่า อิสระ ก็ว่าได้ แม้จะเหมือนว่าไม่ได้เป็นโปรดักซ์ที่ฮิตกันทั่วไป แต่ถ้าได้สัมผัสรับรองว่าดีต่อใจอย่างแน่นอน

ก่อนจะเข้าเรื่อง Ves pa เข้ามาในประเทศไทยได้อย่างไรนั้น ต้องมารู้จักกันก่อนว่า Ves pa นั้น แรกเริ่มผลิตที่เมืองปอนเตเดรา แคว้นทัสกานี จากประเทศอิตาลี ตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1946 หรือเรียกได้ว่ายาวนานมากว่า 76 ปี ตั้งแต่รุ่นปู่มาถึงรุ่นหลานกันเลยทีเดียว แรกเริ่มเดิมที Ves pa แพร่หลายอย่างมาในช่วงปี 50s ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นอังกฤษ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวก ม็อด หรือ Modernism ซึ่งเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของวัยรุ่นที่เกิดขึ้นในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ช่วงยุค 50 โดยจะประกอบไปด้วยคนวัยหนุ่มสาวเป็นหลัก ซึ่งจะเป็นคนทำงานระดับมันสมองและระดับปฏิบัติงาน รูปแบบชีวิตในสังคมจะมีลักษณะคนเมืองที่จะมีการใช้ชีวิตในช่วงเวลากลางคืน โดยจะที่จะนิยมด้านแฟชั่นและดนตรีเป็นอย่างมาก

Ves pa ในภาษาอิตาลี แปลว่า ตัวต่อ หรือ Wasp โดยชื่อนี้ได้มาจาก เอนริโก เพียโจ ซึ่งเป็นลูกชายของบริษัท Poaggio ที่ให้กำเนิดแบรนด์ Ves pa นี้ขึ้นมา โดยได้แรงบันดาลใจมากจากการเห็นโปรโตไทป์ของสกู๊ตเตอร์รุ่นแรกที่มีด้านหน้าแคบและด้านหลังกว้า ลักษณะคล้ายกับตัวต่อเป็นอย่างยิ่ง

 เดิมที Vespa ไม่ได้ขายสกูตเตอร์

บริษัทของ Vespa นั้น เดิมทีไม่ได้ผลิตสกู๊ตเตอร์ แต่เคยเป็นผู้ผลิตเครื่องบินรบและรถยนต์มาก่อน โดยเริ่มต้นตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 Piaggio ซึ่งเคยเป็นบริษัทผลิตเครื่องบินรบมาก่อน เมื่ออิตาลีที่อยู่ฝั่งประเทศที่แพ้สงคราม รัฐบาลจึงบีบบังคับให้ธุรกิจเครื่องบินรบนั้นปิดตัวลงเนื่องจากไม่จำเป็นอีกต่อไป Piaggio จึงคิดค้นสินค้าประเภทใหม่เพื่อรักษาธุรกิจ โดยเริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนไปทำ รถยนต์ เนื่องจากมีอะไหล่และชิ้นส่วนเหล็กจากการผลิตเครื่องบินอยู่แล้ว แต่ในตอนนั้นรถยนต์ไม่ได้ตอบโจทย์การเดินทางในอิตาลีที่การจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้คนต้องการความรวดเร็ว Ves pa จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมาในที่สุด  ภายใต้คอนเซปต์ ‘รถยนต์สองล้อ (car on 2 wheels)’ ด้วยดีไซน์ที่ตัวถังเป็นเหล็ก สามารถนั่งทับได้ มีเบรกเท้าให้เหยียบต่างจากมอเตอร์ไซค์ทั่วไปในยุคนั้นที่ต้องเบรกด้วยมือ นอกจากนี้คนขี่ยังสามารถวางเท้าทั้งสองบนรถได้เหมือนรถยนต์ เป็นที่มาของการขี่สกูตเตอร์แล้วต้องนั่งขาคู่ในทุกวันนี้ 

Vespa ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในอิตาลี จนกลายเป็นรถประจำบ้านเลยทีเดียว ได้เกิดภาพลักษณ์ใหม่ ๆ ให้กับประเทศคือ การได้เห็นผู้หญิงออกมาขี่สกู๊ตเตอร์มากยิ่งขึ้น เพราะตัวถังทำมาจากเหล็กทำให้ไม่จำเป็นต้องกลัวน้ำกระเด็นเปื้อนกระโปรงอีกต่อไป นอกจากนี้ Ves pa ยังกลายเป็นส่วนของ Pop Culture อีกด้วย โดยได้มีการปรากฏในภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง Roman Holiday ซึ่งทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นถล่มทลาย หรือแม้กระทั่งโฆษณาทางการตลาดก็เป็นที่น่าจดจำและเรียกได้ว่าทันสมัยมาตลอด นอกจากนี้ยังมีการเปรียบเทียบว่า คนขี่เวสป้าเป็นอดัมและอีฟที่กล้าหยิบแอปเปิ้ลขึ้นมาทาน เป็นตัวแทนของความกล้าที่จะลองสิ่งใหม่ ๆ ทำให้สัญลักษณ์แอปเปิ้ลแหว่ง กลายเป็นเครื่องหมายการค้าที่ใครเห็นก็รู้เลยว่าเป็นเวสป้า

Vespa สัญลักษณ์แห่งความอิสระ

แม้ว่า Ves pa จะมีอายุที่ยาวนาน แต่ความนิยมกลับไม่เคยเสื่อมคลายไปเลย เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ถูกเรียกว่า ไม่มีวันตาย แม้ว่าอะไรหลายอย่างจะถูกปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่หัวใจหลักยังคงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะยังคงเป็นสกู๊ตเตอร์ ที่มีตัวถังเป็นเหล็กเหมือนเดิม และมีความคล่องตัวในการใช้งาน เหมือนกับปรัชญาของแบรนด์ที่ว่าด้วยการพูดถึงอิสระ ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปเลยแม้สักนิดเดียว

ทั้งนี้ Ves pa ยังไม่ได้ขายแค่เพียงยานยนต์เท่านั้น แต่ยังขายในส่วนของไลฟ์สไตล์ คอมมูนิตี้ และความแตกต่าง แม้ว่าเวลาจะผ่านมานานแต่ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไป จนเกิดเป็น Cult Brand หรือแบรนด์ที่มีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตของผู้บริโภค ซึ่งต้องใช้เวลายาวนานในการสร้างและเงินไม่สามารถซื้อได้

Ves pa ในประเทศไทย

Ves pa สำหรับภาพจำของคนไทยต่อ Ves pa ในช่วงแรกคงหนีไม่พ้นรถขนผ้าตามย่ายต่าง ๆ ในกรุงเทพ ด้วยเพราะว่าเป็นรถสกู๊ตเตอร์คันใหญ่ ที่มีตัวถังเป็นหลัง เบาะหลังกว้าง รวมถึงยังขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทาน หลายท่านจึงติดภาพลักษณ์ไปเช่นนั้น และในปี 2010 Ves pa ถูกนำกลับเข้ามาอีกครั้ง โดยบริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) หรือ Ves pa ไทยแลนด์ได้ก่อตั้งขึ้น ทำให้ Ves pa ได้รับความนิยมและได้เป็นที่รู้จักมาอีกครั้ง เนื่องจากได้มี รีแบรนด์ (Rebrand) และรีบอร์น (Reborn) ซึ่งเป็นภารกิจหลักที่ทำให้คนสมัยก่อนที่รู้จัก Ves pa อยู่แล้ว รวมถึงคนที่ยังไม่รู้จักมาก่อน ได้รู้จักกับ Ves pa มากยิ่งขึ้น โดยสิ่งที่แตกต่างไปจาก Ves pa ยุคก่อนนั้น คือ ระบบเครื่องยนต์ออโตเมติก อุปกรณ์อำนวยความสะดวกขณะขับขี่ เสียงเงียบ ขี่นุ่ม และประหยัดน้ำมัน ตอบโจทย์คนในยุคนี้ที่ต่างอยากเลือกสิ่งที่เหมาะสมให้กับตัวเอง 

แม้ว่าช่วงแรก Ves pa จะมียอดขายเพียง 1600 คันเท่านั้น โดยคิดเป็น 0.1 เปอร์เซ็นต์โดยประมาณเมื่อเทียบกับตลาดจักรยานยนต์ในประเทศ แต่ปัจจุบันจากการได้รับความนิยมอย่างล้นหลามนั้น ประเทศไทยติดอันดับ 1 ใน 5 ของยอดขายระดับโลก ซึ่งในประเทศไทยมีดีลเลอร์ของ Ves pa ในไทยมีอยู่ทั้งหมด 83 เจ้า ครอบคลุม 66 จังหวัดทั่วประเทศ (ข้อมูลเมื่อ พฤศจิกายน 2563) ทำให้ Ves pa สกูตเตอร์ที่มีคนใช้งานแค่เฉพาะกลุ่มเท่านั้น กลายเป็นรถสกู๊ตเตอร์ที่มีวางจำหน่ายอยู่ทั่วประเทศ ยอดขายกว่า 120,000 คัน กับรถ 120 โมเดลใน 65 สีในเวลาเพียง 10 ปี

SHOPNOW

บทสรุป

 Vespa ในปัจจุบันตอบโจทย์ลูกค้าด้วยความหลากหลายของรุ่นและสี ซึ่งเหมาะกับทุกเพศทุกวัย รวมถึงยังมีคอมมูนิตี้ของคนรัก Vespa ทำให้แบรนด์เป็นที่พูดถึงในระยะยาว หรือดีไซน์คลาสสิกในอดีตที่ยิ่งมีค่ามากขึ้นเมื่อกาลเวลาผ่านไป

credit outletmoncler.org mixactivitys.com mixmobilegames.com comshareasale.com

Credit by : Ufabet