Honda Super Cub มอเตอร์ไซค์สำหรับคนชอบความเรโทร

Honda Super Cub มอเตอร์ไซค์สำหรับคนชอบความเรโทร
Honda Super Cub

Honda Super Cub สำหรับการเลือกมอเตอร์ไซค์สักคนนั้น บางคนอาจจะเลือกคันที่เหมาะสมกับการใช้งานของตน รูปลักษณ์ภายนอก ความทันสมัยต่าง ๆ แต่ก็มีบางคนที่ชื่นชอบในความคลาสสิกซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ไลฟ์สไตล์เท่านั้น แต่รวมถึงการเลือกใช้งานรถมอเตอร์ไซค์สักคัน ซึ่งถ้าหากพูดถึงรถมอเตอร์ไซค์สายคลาสสิกสักคันแล้ว คงหนีไม่พ้น HondaSuper Cub เป็นหนึ่งในรายชื่ออย่างแน่นอน ด้วยเอกลักษณ์ของความเป็น Japanese Retro ที่มีความโดดเด่นและอยู่ในวงการนี้มามากกว่า 60 ปี รวมถึงดีไซน์ที่มีความคลาสสิกเปี่ยมไปด้วยสเน่ห์มากมายนี้ ก็ทำให้ HondaSuper Cub ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากตั้งแต่อดีตยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน และวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Honda SuperClub ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของตำนาน รถมอเตอร์ไซค์สำหรับคนชอบความเรโทรกัน

ก่อนจะมาเป็น Honda Super Cub

Honda SuperCub เริ่มต้นมาจากการเดินทางไปศึกษางานที่ประเทศแถบยุโรป ของ มร. โซอิจิโร ฮอนดะ ประธานบริษัทฮอนด้ามอเตอร์ และ มร.ทาเคโอะ ฟูจิซาวา กรรมการบริหารอาวุโส ทำให้เกิดไอเดียที่นำมาเป็นการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ โดยมีแนวคิดว่า เป็นการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่มีความควบคุมง่าย รวมถึงมีสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์โดยบ่งบองถึงความเป็นญี่ปุ่น สำหรับแนวทางในการพัฒนา Honda SuperCub ซึ่งถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ที่ผู้บริหารทั้งสองท่านนั้น ได้มอบให้แก้ทีมผู้ผลิตได้พัฒนานั้น คือ “พัฒนารถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะมือ” และ “รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานง่าย” โดยมีรายละเอียดสำคัญ 4 ประการคือ

  1. เครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะให้กำลังแรง แต่เสียงเบาและประหยัดเชื้อเพลิง
  2. ตัวถังมีรูปทรงและขนาดที่ผู้หญิงสามารถขึ้นลงได้ง่าย
  3. ระบบเกียร์แบบใหม่ ไม่ต้องมีคันคลัตช์ขณะเปลี่ยนเกียร์
  4. มีดีไซน์ล้ำสมัย แต่คุ้นเคยได้ง่าย และไม่น่าเบื่อ

จากแนวคิดดังกล่าวทั้ง 4 ข้อนั้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการนำไปพัฒนาและเป็นต้นแบบในการปรับปรุงรถมอเตอร์ไซค์ติดเครื่องยนต์ ที่มีชื่อว่า Cub Type F ในปี ค.ศ. 1952 จนกลายเป็น Honda SuperCub C100 สำเร็จออกสู่ท้องตลาด รุ่นแรกในปี ค.ศ. 1958 และกลายเป็นรถต้นแบบของ รถมอเตอร์ไซค์ครอบครัว ในยุคต่อมา ๆ จนถึงปัจจุบัน

Honda SuperCub C100 พ่อทุกสถาบัน

Honda Super Cub

Honda SuperCub C100 ถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มภาพกลักษณ์เป็นเรโทรรุ่นแรก โดยมีเทคโนโลยีเครื่องยนต์ 49 cc 4 จังหวะ และมีกำลังสูงสุดถึง 4.3 แรงม้า ซึ่งในเวลานั้นถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีกำลังค่อนข้างสูง ตอบโจทย์การใช้งานในประเทศญี่ปุ่น ที่ถนนในหลายพื้นที่ยังคงขรุขระ ไม่เรียบเหมือนถนนในปัจจุบัน จึงไม่แปลกใจเลยว่ารถในตระกูลนี้จะเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น และยังสามารถส่งออกไปทั่วโลกได้ เพราะทั้งทนทาน ประหยัดน้ำมัน และมีประสิทธิภาพที่ดี แน่นอนว่าดีไซน์นั้น จะมาในรูปแบบของสไตล์คลาสสิกที่มีความเป็น Japanese Retro ถือเป็นเอกลักษณ์ของ Honda SuperCub C100 นอกจากนี้ ยังมี ดีไซน์ S Shape ที่ถูกบรรจงออกแบบมาอย่างพิถีพิถันให้ลากยาวเป็นแนวที่โค้งมนสวยงามไร้ที่ติ ในส่วนของไฟฟน้าก็มีความกลมมนให้ความรู้สึกถึงความคลาสสิก เบาะถูกดีไซน์เป็นแบบตอนเดียว และโลโก้ Honda SuperCub มีไอเดียมาจากการนำเอาเครื่องหมายโลโก้กับชื่อ Cub รุ่น F มาทำการประยุกต์ใช้ และในยุคนั้นคำว่า Super นั้น จะให้ความรู้สึกความสดใหม่ จึงได้ตั้งชื่อว่า Honda SuperCub นั่นเอง

หลังจาก Honda SuperCub C100 ได้ออกมาสู่สายตาของทุกท่านในท้องตลาดมอเตอร์ไซค์ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น โดยมียอดขายรวมมากกว่าครึ่งของยอดขายมอเตอร์ไซค์รวมทั้งประเทศ ซึ่งยังโด่งดังไปไกลถึงตลาดมอเตอร์ไซค์ระดับสากล โดยได้มีการส่งออกไปขายยังตลาดอเมริกา ทำให้ Honda SuperCub กลายเป็นที่นิยมและครองใจผู้ใช้งานทั่วโลก โดยตลอดระยะเวลามากกว่า 60 ปี Honda SuperCub ได้มีการพัฒนาออกมามากมายหลากหลายรุ่น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยแต่ละรุ่นที่ได้มีการพัฒนานั้นจะมีเทคโนโลยีของเครื่องยนต์และการดีไซน์ที่ดีมากยิ่ง ๆ ขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็น ในปี ค.ศ. 1966 มีการนำเครื่องยนต์ OHC ซึ่งเป็นรุ่นใหม่และถูกพัฒนาขึ้นโดยฮอนด้า ใน Super Cub C50 รุ่นแรก ต่อมา ค.ศ. 1978 ใช้ระบบหัวฉีด PGM-FI ที่ช่วยทำให้สตาร์ทรถง่ายขึ้น ประหยัดน้ำมัน และ มีพลังในการขับเคลื่อนมากขึ้นในรุ่น Super Cub C50 Standard Pro, C50 Deluxe, C50 Business และ C50 Custom และ ค.ศ. 2009 เพิ่มขนาดเครื่องยนต์จาก จาก 50cc เป็น 110cc ในรุ่น Super Cub 110

แต่สิ่งที่ไม่ได้แตกต่างไปจากรุ่นแรก ๆ คือการดีไซน์ที่ยังคงมีความคลาสสิกอยู่เสมอ แม้ว่าเวลาจะผ่านไปมากกว่า 60 ปีแล้วก็ตาม ซึ่ง Honda SuperCub ได้ยังคงเอกลักษณ์เป็น Japanese Retro และมีความคลาสสิกเสมอมา ทำให้ภาพลักษณ์เหล่านี้ครองใจผู้ใช้งาน เป็นที่จดจำและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

2020 All New Honda Super Cub

Honda Super Cub

เมื่อปี 2020 Honda SuperCub ได้มีการพัฒนาให้กลายเป็น 2020 All New Honda SuperCub ซึ่งมีแนวคิดว่าเป็นรถครอบครัวสไตล์ใหม่ ที่มีการผสมผสานระหว่างความเป็นต้นฉบับของ Cub และเทคโนโลยีในยุคดิจิตอลไว้บนตัวของรถมอเตอร์ไซค์อย่างลงตัว จึงเกิดเป็น All New Honda SuperCub และภาพลักษณ์ที่ทำให้ย้อนไปคิดถึงเรื่องราวในอดีต โดยดีไซน์ภายนอกของ Honda SuperCub นั้นจะยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์ตามแบบฉบับในยุค 50s ที่ชวนนึกถึงความเป็น Japanese Retro พร้อมกับไฟกลมด้านหน้าสุดคลาสสิคแบบ LED พร้อมไฟเลี้ยวทรงกลมแบบแยกส่วน และกระจกทรงกลมสวยงามที่มองยังไงก็เข้ากันเข้ากัน ไฟท้ายสไตล์ย้อนยุคเช่นเดียวกัน ซึ่งมาพร้อมกับไฟเลี้ยวกลมแบบแยกส่วน หน้าจอเรือนไมล์ออกแบบย้อนยุค แต่แฝงไว้ซึ่งเทคโนโลยีสมัยใหม่กับ LCD Digital Multi-Meter ที่ผสมผสานระหว่างมาตราวัดแบบเข็ม และดิจิตอลไว้อย่างลงตัว บาะนั่งขนาดใหญ่แบบยาวตอนเดียว หนานุ่มนั่งสบายทั้งตัวผุ้ขับขี่ และผู้ซ้อน พร้อมเสริมด้วยมือจับหลังสีโครเมี่ยมที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดี

SHOPNOW

บทสรุป

ซึ่งถ้าถามว่า Honda Super Cub เหมาะกับใคร ขอตอบเลยว่า สำหรับ Honda SuperCub นั้น ถือเป็นรถครอบครัวที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้ ด้วยประวัติที่มีมาอย่างยาวนาน จึงถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์อีกหนึ่งรุ่นในประเทศไทยที่ให้ความรู้สึกถึงความคุ้มค่า ทั้งในส่วนของดีไซน์ที่มีความสวยงาม เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันของคนไทยได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบความเรโทรย้อนยุค ความคลาสสิก และกำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์คู่ใจเพื่อใช้งานในชีวิตประจำวันแล้วล่ะก็ ให้ Honda SuperCub ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เหมาะกับคุณ

Credit by

ทางเข้า Ufabet

สล็อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์

Credit by : Ufabet